Một người bạn nước ngoài khi đến làm việc tại Việt Nam đã nói với tôi rằng anh ấn tượng nhất là văn hóa tặng quà của người Việt: Đã không tặng thì thôi, nếu tặng thì nhất định phải khiến người nhận quà cảm kích.

Người Việt kỹ tính khi chọn quà tặng

Là một doanh nhân năng động, người bạn đến từ Nhật của tôi đã sống và làm việc tại hơn mười nước. Với bản tính cẩn thận và chu đáo của người dân xứ sở hoa anh đào, anh tự rút ra một kinh nghiệm rằng hiểu rõ văn hóa tặng quà và các quy ước có liên quan có thể giúp các doanh nghiệp xây dựng thành công những mối quan hệ tốt đẹp hơn với các đối tác kinh doanh, đồng nghiệp hay khách hàng bản địa. Vẫn chỉ là những món quà mà bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có như hoa, bánh… nhưng ngoài cách gói quà, hay những lời chúc, thậm chí cách gửi tặng cũng được anh bạn tôi tìm hiểu rất kỹ ở mỗi nơi anh sống.

Tại Nhật Bản, quê hương của anh, văn hóa kinh doanh nhấn mạnh vào hành động của việc tặng quà chứ không phải bản thân món quà. Nếu là một món quà cho cá nhân thì tặng lúc riêng tư, nếu là món quà cho tập thể thì cần chọn thời điểm khi có đầy đủ mọi người. Nghi thức nhận quà của họ là nhận bằng hai tay, trước đó họ sẽ từ chối xã giao một đến hai lần. Ngoài ra, người Nhật quan niệm số 4 và 9 là không tốt.

Với người Việt Nam thì ngược lại. Người Việt rất kỹ tính khi chọn quà, bởi họ quan niệm giá trị của món quà cũng là thước đo tình cảm và sự chân trọng của người tặng đến người được tặng. Bởi vậy, tại Việt Nam những ngành kinh doanh liên quan tới các món đồ độc đáo, sang trọng và tinh tế rất phát triển.
mon-qua-18

Bánh Trung Thu gồm 4 bánh nhân Vi cá mập và Tượng rồng Phi Long Tài Lộc, mạ vàng 24K

Quà tặng phong thủy lên ngôi

Tôi không đồng tình với ý kiến của người bạn ngoại quốc. Trong ký ức của tôi, Trung thu là dịp để mọi người tặng nhau những món quà truyền thống, đặc biệt là bánh nướng, bánh dẻo, chẳng cầu kỳ hay đắt tiền nhưng vẫn mang lại niềm vui cho cả người tặng lẫn được tặng.

Tuy vậy, tôi vẫn dạo một vòng quanh thị trường quà tặng trước thềm Trung Thu để xem sau nhiều năm không ra chợ, thị hiếu của người Việt thay đổi ra sao. Hóa ra người bạn của tôi đã nhận xét đúng. Ngoài những mặt hàng truyền thống, các món quà mang tính phong thủy hoặc trình bày đẹp mắt, tinh xảo đang ngày càng thịnh hành trong văn hóa kinh doanh của người Việt.
mon-qua-19
Đặc biệt là vào Trung Thu thì các loại bánh nướng, bánh dẻo cao cấp được dịp “cháy hàng”. Bộ bánh Trung thu có kèm linh vật rồng là biểu tượng tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, trù phú mà người tặng muốn mang đến cho bạn bè, người thân hay cấp trên của mình. Tôi đã có dịp được trải nghiệm thực tế những sản phẩm cao cấp của RISIS – công ty Singapore nổi tiếng trên thị trường châu Á, chuyên sản xuất quà tặng cao cấp mang đậm tinh thần và bản sắc châu Á được người tiêu dùng đặc biệt mến mộ, do Vietinbank Gold & Jewellery là đơn vị phân phối độc quyền tại Việt Nam. . Công ty này xử lý những ‘‘vật liệu không tưởng’’ để làm thành những món quà độc đáo. Hoa lan, hoa hồng đều là những vật liệu tự nhiên được qua xử lý kỹ thuật làm cho những cánh hoa mỏng manh trở nên cứng cáp và được bảo quản vĩnh viễn. Sau đó, bông hoa được mạ lớp vàng nguyên chất ra ngoài, thể hiện sự bóng bảy và tinh tế.
mon-qua-20Với xu thế sang trọng hóa những món quà truyền thống như hiện nay, các doanh nhân như tôi và người bạn Nhật Bản sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn để thể hiện tình cảm với đối tác, người thân và bạn bè vào Tết Trung Thu và nhiều dịp lễ tết khác.
theo: 24h

Cùng danh mục